ดูหัวข้อทั้งหมด

0% Complete

Read Me: คู่มือในการเรียนคอร์สนี้

ยินดีต้อนรับสู่คอร์ส Digital Content Writing ค่ะ

ถ้านี่เป็นคลาสในห้องเรียนปกติ อรคงจะยืนต้อนรับและเข้าไปทักทายแต่ละคน เวลาที่ได้ฟังและได้เรียนรู้เรื่องราวของแต่ละคน อรจะพบทั้งสิ่งที่เหมือนกันและสิ่งที่ต่างกันอยู่

สิ่งที่แตกต่างกันก็คือ แต่ละคนมีพื้นฐานที่แตกต่างกันออกไป บางคนเป็นนักเขียนมืออาชีพ บางคนยังเป็นมือใหม่ บางคนเป็นผู้ประกอบการที่ต้องการเรียนรู้เพื่อนำไปใช้เขียนถ่ายทอดหรือพัฒนาทีม แต่ละคนมีเรื่องที่อยากรู้หรืออยากแก้ไขแตกต่างกันออกไปบ้างนิดหน่อย

สิ่งที่เหมือนกันก็คือ…คอร์สนี้ไม่ใช่การเรียนเพื่อไว้จดจำ ทุกคนที่ได้เรียนคอร์สนี้จบไป ส่วนใหญ่แล้วจะมีการบ้านล้วนแต่ต้องไปทำต่อทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการกลับไปแก้ไขงานเก่า หรือการเริ่มต้นเขียนงานใหม่ขึ้นมา ดังนั้นสิ่งที่แต่ละคนจะแตกต่างกัน แท้จริงแล้วไม่ใช่พื้นฐานที่แต่ละคนเคยมีมาก่อน แต่อยู่ที่ว่า ผู้เรียนเก็บเกี่ยวในคลาสมากน้อยแค่ไหน และมีความตั้งใจที่จะนำไปใช้งานจริงต่อมากน้อยแค่ไหนมากกว่า

ดังนั้นคำแนะนำในการเรียนคอร์สนี้ คือเรียนไปด้วย และลองทำไปด้วยค่ะ และนี่คือสิ่งที่เป็นข้อได้เปรียบของคอร์สแบบ Virtual Training 4 สัปดาห์ เราคิดว่าผู้เรียนในคอร์สรูปแบบใหม่นี้ ได้ประโยชน์เต็มที่แน่นอน …ที่เหลือก็อยู่ที่ตัวคุณแล้วค่ะ

แน่นอนว่าอีกเรื่องที่สำคัญก็คือ แล้วผู้สอนกับผู้เรียนสื่อสารกันได้ตรงกันมากแค่ไหน ผู้เรียนเข้าใจประเด็นที่ผู้สอนอยากจะสื่อสารหรือเปล่า

ถ้านี่เป็นคลาสปกติ อีกเรื่องที่อรมักจะชอบทำคือการสื่อสารว่าสไตล์การสอนของอรเป็นอย่างไร ซึ่งรวมไปถึงการสื่อสารตามตรงว่าตนเองมีข้อดีและข้อเสียอะไรบ้าง เพื่อให้ผู้เรียนรับทราบและจะได้ทราบวิธีที่จะได้ประโยชน์สูงสุดจากการเรียน

สิ่งที่คุณควรทราบเกี่ยวกับผู้สอน

  • สิ่งที่ผู้สอนถนัดคือการเขียน เพราะฉะนั้นอาจจะยังไม่ได้โดดเด่นในเรื่องลีลาการพูด แถมยังเป็นคนจริงจัง พอสอนแล้วก็จะสอนจริงๆ ไม่ค่อยได้เล่นมุกเท่าไร หลายๆ ท่านอาจจะคุ้นเคยกับการรับชมคลิปวิดีโอที่สนุก แต่เราอยากทำให้มันเหมือนคลาสจริงที่สุดจึงไม่ได้ตัดต่อให้หวือหวา
    การเรียนกับอรอาจจะไม่ได้สนุกมาก แต่ข้อดีอย่างนึงที่คุณจะได้รับคือ เนื้อหาของอรจะไม่ค่อยมีน้ำเลย และเน้นเนื้อจริงๆ เป็นส่วนใหญ่
  • ผู้สอนเป็นคนถนัดเรื่องการจับประเด็นและการตอบคำถาม เพราะฉะนั้นเมื่อไรที่คุณมีคำถาม ผู้สอนมักจะมีคำตอบหรือความคิดเห็นที่มอบให้ได้เสมอ เราได้สร้างกลุ่ม Digital Content Writing | Content Shifu เพื่อให้ผู้เรียนสามารถสอบถามคำถาม หรือแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ที่กลุ่มนี้ ดังนั้นอย่าลืมมาใช้สิทธิ์ของคุณนะคะ
  • Background ของผู้สอนคือคนสายไอที / Technical ดังนั้นถึงแม้จะพยายามพูดให้เข้าใจได้โดยทั่วกัน หลายๆ ครั้งผู้สอนมักจะติดภาษาเทคนิคหรือศัพท์เฉพาะ/ศัพท์ภาษาอังกฤษระหว่างที่พูดอยู่บ้างในวิดีโอ ซึ่งผู้สอนได้แก้ไขปัญหานี้โดยเพิ่มบทเรียนเรื่อง Vocabulary ซึ่งเป็นคลังคำศัพท์เอาไว้ให้ (ในบทเรียนถัดๆ ไป) เพื่อให้คุณได้ใช้อ้างอิงได้

 

อรวี สมิทธิผล และทีม Content Shifu